KINH TẾ MỸ PHỤC HỒI MẠNH, VIỆC LÀM DỒI DÀO TRỞ LẠI

 

Nền kinh tế Mỹ ghi nhận số việc làm tăng mạnh trong tháng vừa qua, đưa tỷ lệ thất nghiệp về gần các mức trước đại dịch.

Bộ Lao động Mỹ ngày 4/3 công bố báo cáo cho thấy các công ty nước này đã tuyển dụng thêm 678.000 lao động, khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4% trong tháng 1 xuống 3,8%.

Trong đó, số việc làm trong lĩnh vực giải trí và nhà hàng-khách sạn, vốn từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh hạn chế và đóng cửa do dịch Covid-19, tăng nhiều nhất. Lĩnh vực sản xuất và xây dựng tăng nhẹ, trong khi lĩnh vực dịch vụ tăng 95.000 việc làm.

Kinh tế phục hồi giúp tỷ lệ người thất nghiệp ở Mỹ giảm đáng kể

 

Ông Robert Frick, chuyên gia kinh tế doanh nghiệp của Liên minh Tín dụng Liên bang Hải quân (Navy Federal Credit Union), cho rằng báo cáo việc làm tháng 2 cho thấy kinh tế Mỹ đang vượt qua đại dịch một cách mạnh mẽ.

Làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron đã dịu xuống, khiến chính quyền nhiều địa phương dỡ bỏ các quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Nhiều người dân Mỹ bắt đầu đi lại nhiều hơn và các quán bar, nhà hàng cũng đang mở lại.

Sự phục hồi mạnh mẽ trong số liệu việc làm và những lo ngại về lạm phát leo thang đã khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị nâng lãi suất trong tháng 3, lần đầu tiên kể từ khi lãi suất bị giảm về mức 0 khi đại dịch bùng phát.

Nguồn: Reuters

 

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *