Đầu tư định cư Mỹ không chỉ đơn thuần là yêu thích cuộc sống mới lạ phương Tây. Hơn hết, đó còn là quyết định quan trọng đối với tương lai con cái, sự nghiệp cá nhân và chất lượng cuộc sống với những phúc lợi xã hội tuyệt vời mà tấm thẻ xanh mang đến.

Phúc lợi xã hội ở Mỹ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày đặc biệt là khi bất kỳ ai có dự định học tập và định cư lâu dài. Hãy cùng USIMI GROUP tìm hiểu ngay

  1. Quy định về An sinh xã hội ở Mỹ như thế nào?

a. Bảo hiểm xã hội liên bang

Phúc lợi xã hội ở Mỹ đầu tiên được thể hiện qua bảo hiểm xã hội liên bang. Loại bảo hiểm này sẽ bao gồm những khoản tiền: Tiền hưu trí (Retirement Benefits); Tiền dưỡng lão (Survivors Benefits); Tiền cho người khuyết tật (Disability Benefits); Tiền chăm sóc y tế (Medicare Benefits).

Bảo hiểm xã hội liên bang chủ yếu dành cho người có việc làm, đang làm việc hoặc đã từng làm việc. Bảo hiểm này cho phép thành viên gia đình cùng tham gia.

b. Trợ cấp thất nghiệp (Unemployment Compensation)

Quyền lợi của công dân khi hưởng các phúc lợi xã hội ở Mỹ bao gồm việc được hưởng khoản trợ cấp thất nghiệp với yêu cầu đơn giản là người đó xin nghỉ việc, không bị ràng buộc bởi việc người đó có khoản tiền tiết kiệm nào hay không.

Thời gian trợ cấp thất nghiệp sẽ tùy thuộc vào điều kiện từng tỉnh bang quy định mà được kéo dài hơn hay vẫn duy trì ở mức bình thường mà công dân Mỹ khi thất nghiệp sẽ được trợ cấp – dao động từ 6 đến 9 tháng và có thể được kéo dài thời gian trợ cấp.

c. Trợ cấp công cộng (Public Assistance)

Trợ cấp công cộng dành cho những người thu nhập thấp, khiếm thị, tàn tật, người già hoặc gia đình không có thu nhập… Người đăng ký phải chấp nhận điều tra để chứng minh tư cách đăng ký và lĩnh nhận trợ cấp. Chính quyền tiểu bang sẽ căn cứ theo điều kiện sinh sống của từng trường hợp để cấp tiền.

d. Phúc lợi cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Phúc lợi này là các dịch vụ y tế đảm bảo tăng cường sức khoẻ cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Phúc lợi này không cấp tiền mặt mà cung cấp các dịch vụ về sức khỏe.

Phương án an toàn xã hội mang tính toàn quốc, được lập ra để bảo đảm cho quyền lợi của tất cả mọi người. Trừ khoản tiền trợ cấp công cộng ra, phần lớn các biện pháp phúc lợi khác không phân biệt người giàu hay người nghèo đều được hưởng.

  1. Bảo hiểm việc làm

Ngoài những chính sách phúc lợi xã hội ở Mỹ được bao gồm trong Đạo Luật An Sinh Xã Hội đã đề cập ở phần trên thì quốc gia cờ hoa còn có rất nhiều phúc lợi xã hội liên quan tới các phương diện của cuộc sống và công việc nhằm hỗ trợ cho người dân Mỹ có thể sinh sống và làm việc một cách tốt nhất.

a. Bảo hiểm thất nghiệp (Unemployment Insurance)

Tiền bảo hiểm thất nghiệp là 1 loại chế độ bảo hiểm mà hàng tháng người lao động phải trích một khoản trong tiền lương của mình để nộp vào bảo hiểm, đến khi người được bảo hiểm bị thất nghiệp thì họ có thể được nhận tiền bồi thường bằng một nửa số tiền lương của họ.

b. Bảo hiểm tàn tật của bang (State Disability Insurance)

Các bang Hawai, New Jersy, New York, Puerto Rico và California là những bang tham gia bảo hiểm này. Bảo hiểm này dành cho người bị bệnh tật tạm thời mà không thể làm được việc. Như vậy, người nhận bảo hiểm trong thời gian bị bệnh sẽ được hưởng quyền lợi như họ vẫn đi làm. Việc này sẽ được dừng lại khi họ hồi phục và đi làm trở lại.

c. Tiền bồi thường cho công nhân (Worker’s Compensation Program)

Do chủ sử dụng lao động đóng bảo hiểm cho chính quyền bang hoặc công ty bảo hiểm, công nhân bị tai nạn nghề nghiệp được đăng ký lĩnh tiền. Mức tiền bồi thường cụ thể và thời gian cụ thể còn phụ thuộc vào khoản tiền mà chủ sử dụng đóng bảo hiểm là bao nhiêu, đồng thời cũng có thể được báo mức chi phí y tế nhất định. Tiền bồi thường công nhân được đăng ký cho cả những người không có quốc tịch Mỹ mà không ảnh hưởng tới việc sau này người đó chuyển đổi thân phận hoặc nhập tịch định cư Mỹ.

  1. Trợ cấp cho người có thu nhập thấp

a. Phiếu lương thực (Food Stamp)

Bộ nông nghiệp Liên bang Mỹ giải ngân cho chính quyền các bang phát các phiếu lương thực, các phiếu lương thực này chỉ có thể đổi các nông phẩm được sản xuất tại Mỹ, không được đổi lấy tiền mặt, để cứu tế cho các gia đình có thu nhập thấp. Phiếu này do chính quyền bang cấp, Bộ nông nghiệp Mỹ giải ngân dành cho công dân và người định cư hợp pháp tại Mỹ.

b. Bữa ăn miễn phí trong trường học

Đây là chương trình thực phẩm dinh dưỡng mang tính toàn quốc do Chính phủ Mỹ thiết lập để đảm bảo cho sức khỏe của học sinh. Những người không có quốc tịch Mỹ cũng có quyền lợi này.

c. Chương trình trợ cấp năng lượng gia đình

Chương trình giúp giảm chi phí năng lượng cho các gia đình có thu nhập thấp, bao gồm cả việc hỗ trợ chi phí sửa chữa các thiết bị sưởi ấm như lò sưởi, ống khói…

d. Trợ cấp nhà ở giá rẻ

Chương trình này dành cho những người trên 62 tuổi có thu nhập thấp. Người tham gia phải đăng ký để được xét. Có 4 hình thức nhà ở công cộng bao gồm: nhà ở công cộng, nhà ở được trợ cập, trợ cấp tiền nhà và nhà ở giá rẻ.

  1. Trợ cấp y tế

a. Trợ cấp thuốc (Medicaid)

Không giống với bảo hiểm y tế, trợ cấp tiền thuốc là một chương trình bảo hiểm sức khỏe, được lập ra để cho những gia đình có thu nhập thấp có thể được hưởng bảo hiểm y tế nhưng chương trình này chỉ dành cho công dân và những ai định cư Mỹ nhằm đảm bảo sức khỏe và tinh thần.

b. Dịch vụ chăm sóc tại nhà (In Home Support Service)

Chương trình này giống như một hình thức khác của bảo hiểm y tế liên bang. Chương trình chăm sóc sức khỏe tại nhà dành cho những người già từ 65 tuổi trở lên, người khiếm thị và người tàn tật bất kể tuổi tác. Điều này giúp họ sống an toàn ngay tại nhà mà không cần vào các viện dưỡng lão hay trung tâm cộng đồng, thoải mái bên cạnh gia đình mà không cần phải đi xa. Chương trình này chi trả phần lớn hóa đơn y tế.

Ngân sách của chương trình này lấy từ một phần thuế Bảo hiểm Xã hội, lệ phí tham gia và từ ngân quỹ liên bang. Tất cả những ai nhận tiền Bảo hiểm Xã hội đều thuộc diện được hưởng chương trình này.

 

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *