TRƯỜNG CÔNG, TRƯỜNG TƯ Ở MỸ CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Hệ thống các trường của Mỹ luôn nằm trong danh sách các trường chất lượng hàng đầu thế giới. Chính vì vậy, du học Mỹ là mơ ước của hàng triệu học sinh. 

Các trường THPT nằm trong hệ thống giáo dục Mỹ được chia thành 2 dạng chính đó là trường công lập và trường tư thục. Vậy du học sinh nên học trường công hay trường tư? Đâu là sự lựa chọn phù hợp cho con em nhà đầu tư Việt Nam? Để trả lời câu hỏi trên, hãy cùng USIMI Group tìm ra những điểm khác biệt của 2 hệ thống trường công và tư tại Mỹ để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhé!

Các trường THPT nằm trong hệ thống giáo dục Mỹ được chia thành 2 dạng chính đó là trường công lập và trường tư thục. 

Washington: Stadium High School, Tacoma

Phương thức hoạt động

TRƯỜNG CÔNG TRƯỜNG TƯ
Được hỗ trợ tài chính hoạt động từ liên bang, tiểu bang và địa phương,  Không phụ thuộc vào cả chính phủ hay nguồn tài chính lẫn quản lý. Nguồn tài chính của trường phần lớn là từ học phí của học sinh, ngoài ra còn từ các nguồn tài trợ và đóng góp khác của các tổ chức và cá nhân.
Được quản lý trực tiếp bởi các trường quận (tương tự như phòng giáo dục ở Việt Nam). Có nhiều trường tư do nhà thờ và các tổ chức tôn giáo tài trợ và điều hành. Trong các trường thuộc tôn giáo này, ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi chính sách riêng về tôn giáo của trường. 

Quy mô

TRƯỜNG CÔNG TRƯỜNG TƯ
Đông học sinh từ địa phương theo học, trung bình một trường có quy mô khoảng 1,000~1,200 học sinh, số học sinh trong một lớp từ 25-30 học sinh và tỷ lệ giáo viên/ học sinh xấp xỉ từ 1:12 đến 1:18. Nhỏ hơn trường công, ước chừng chỉ khoảng 300~400 học sinh, rơi vào khoảng 10-15 bạn/ lớp và tỷ lệ giáo viên/ học sinh khoảng từ 1:7-1:10.

Chương trình học tập

TRƯỜNG CÔNG TRƯỜNG TƯ
Dạy cho học sinh theo một chương trình chuẩn của nhà nước, được biên soạn và chỉ định sẵn. Đào tạo học sinh theo chương trình học của riêng họ kết hợp với những kiến thức nền tảng.
Được phép chọn thêm những môn khác cho chương trình học của mình, đặc biệt là những chương trình nhấn mạnh vào nghệ thuật và các môn năng khiếu để được phát triển toàn diện và phù hợp với thiên hướng của bản thân.

Học phí

TRƯỜNG CÔNG TRƯỜNG TƯ
Được chính quyền tài trợ nên học phí ở các trường công lập tương đối thấp chỉ khoảng từ $10,000- $18,000/năm. Học phí vào khoảng $20,000-$61,000/năm tùy theo khu vực, và hình thức nội trú hay bán trú.
Đặc biệt, các trường thường có ưu đãi về học phí cho học sinh.

 

 Emma Willard School – Troy, New York

 

Cơ sở vật chất

TRƯỜNG CÔNG TRƯỜNG TƯ
Xét về mặt không gian, các trường công lập thường rộng lớn hơn nhiều so với các trường tư. Do đó, học sinh trường công sẽ có nhiều không gian sinh hoạt trong khuôn viên trường hơn.  Xét về mặt cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ cho việc học tập thì tại các trường tư thục sẽ có điều kiện xây dựng, trang bị nhiều đồ dùng hiện đại, chất lượng và đầy đủ hơn các trường công lập do không bị phụ thuộc vào ngân sách công.

Đối tượng tuyển sinh

TRƯỜNG CÔNG TRƯỜNG TƯ
Giới hạn nguồn đầu vào học sinh từ chính địa phương thuộc bang đó. Thông thường là người có thẻ xanh, công dân Mỹ.  Đa dạng học sinh đến từ nhiều nơi trên lãnh thổ nước Mỹ và toàn thế giới.

 

Tóm lại, trường công hay tư đều có những lợi ích riêng của nó, dựa vào những tiêu chí đánh giá mà USIMI Groyp đã gợi ý phía trên, Anh chị nhà đầu tư có thể xem xét toàn diện hơn lựa chọn nào là phù hợp cho con em mình.

Quý anh chị nếu có bất kỳ thắc mắc nào về Chương trình Đầu tư định cư Mỹ, vui lòng gọi Hotline 0902 64 8986 / 091 886 7009 để gặp Luật sư hoặc Chuyên viên tư vấn USIMI.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *