Dẫu biết rằng không thể sánh với lễ hội Tết ở quê nhà, nhưng không khí đón Tết của kiều bào Việt Nam ở Mỹ cũng vô cùng nhộn nhịp với những màn múa lân vui nhộn, những tràng pháo nổ rộn rã, tưng bừng, những trò chơi dân gian đặc sắc vẫn được tuyên truyền theo thời gian.

Đa dạng các hoạt động mừng xuân tại các bang

Cộng đồng người Việt ở Orange County (Quận Cam), tập trung tại những thành phố như Westminster, Santa Anna, Garden Grove, Fountain Valley… đều tranh thủ ba ngày Tết đưa gia đình đến hội chợ Xuân, tham gia dâng hương, cúng tổ tiên, xem múa dân tộc, múa quạt, múa nón, thi hoa hậu… Ngoài ra, còn có một lễ diễu hành (Tet Parade) rất qui mô với sự góp mặt của nhiều xe hoa, các hội đoàn, nhóm múa, nhóm võ Kungfu…

Cộng đồng người gốc Việt ở NamCali hầu như chỉ tập trung tại Little Saigon. Vào những ngày cuối tuần, các nhà hàng hầu như không còn chỗ trống vì các tổ chức, hội đồng hương… đều tiến hành họp mặt tất niên tại đây.

Hội chợ Tết tại Asia Times Square, bang Texas, Mỹ được tổ chức hàng năm. Đây là một trong những lễ hội Tết nước Mỹ lớn nhất của kiều bào Việt tại Mỹ thu hút hàng ngàn người tham gia mỗi năm. Trong lễ hội có các hoạt động mang đậm nét văn hóa dân tộc như múa lân, trình diễn áo dài Việt Nam, múa nón Việt,… Bên cạnh đó còn có sự tham gia của nhiều ca sỹ nổi tiếng trong và ngoài nước.

Rộn ràng chợ hoa Tết

Tết đến, các chợ Việt ở Mỹ cũng tấp nập người đến mua sắm. Ở những khu chợ này sẽ bày bán đủ các loại hoa quả, bánh mứt và các mặt hàng Tết, dù không được đa dạng như ở Việt Nam nhưng gần như là không thiếu những thứ quan trọng của Tết Việt. Và tất nhiên không thể thiếu bánh chưng, bánh tét, các loại bánh mứt tết,.. Chợ hoa Tết nước Mỹ cũng nhộn nhịp không kém với đủ các loại hoa dùng để trang trí bàn thờ và phòng khách.

Chợ hoa phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ trên đại lộ Bolsa (Little Saigon, Los Angeles) trước tết nửa tháng đã tấp nập người đến mua sắm. Đủ loại hoa Tết, câu đối, bao lì xì, bánh mứt, trái cây Tết được bày bán gần như không thiếu thứ gì khiến không khí Tết càng trở nên chộn rộn với người Việt xa quê.

Giống với văn hóa sinh hoạt Tết cổ truyền tại Việt Nam, kiều bào Mỹ cũng sẽ bắt đầu nhộn nhịp như vào những ngày tháng cuối năm. Vào dịp Tết nước Mỹ các nhà nhà hàng Việt Nam hầu như luôn trong trạng thái chật kín vì các hội đồng hương người Việt tiến hành họp mặt và liên hoan cuối năm.

Có thể thấy được dù xa quê những kiều bào của chúng ta không bao giờ quên nét văn hóa đặc trưng của dân tộc. Bằng cách này hay cách khác họ vẫn luôn tạo cho mình một không khí Tết nước Mỹ đầm ấm, vui vẻ vào dịp đầu năm mới.

 

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *