Khi các công ty hàng đầu chi trả hàng triệu USD trong cuộc chiến giành nhân tài tốt nhất và sáng giá nhất Phố Wall (New York, Mỹ), ngay cả sinh viên thực tập cũng nhận thấy mức lương của mình tăng vọt.

Theo trang web tài chính Wall Street Oasis, các ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới tăng lương cho sinh viên thực tập năm nay lên 37,2% so với một năm trước đó, trong khi các ngân hàng lớn khác đang trả lương cao hơn 36,9%.

Lương thực tập tăng vọt

Trong bối cảnh nhiều ngành nghề gặp khó khăn để thuê nhân công trong thị trường lao động hạn chế, lĩnh vực tài chính cũng chứng kiến tỷ lệ nhân sự cấp cao luân chuyển công việc, và sự bất mãn của các nhân viên ngân hàng cấp dưới – những người phải làm việc tới 100 giờ/tuần.

Khu vực ngân hàng truyền thống hiện phải cạnh tranh với các công ty công nghệ thời thượng – nơi thường cung cấp không gian làm việc bình thường, linh hoạt hơn và có các cửa hàng tài chính sinh lợi nhiều hơn, như công ty cổ phần tư nhân.

Khi cuộc chiến tranh giành nhân tài lên cơn sốt, ngành ngân hàng đang rót tiền cho sinh viên thực tập để củng cố đầu vào của mình. Không chỉ riêng các ngân hàng, sinh viên thực tập tại công ty thương mại độc quyền Jane Street đang hưởng mức lương trung bình là 16.356 USD/tháng, tương đương gần 200.000 USD/năm.

Các quỹ đầu cơ, công ty thương mại độc quyền và giao dịch tần suất cao đứng đầu danh sách về mức chi trả lương cho sinh viên thực tập. Theo sau đó là các ngân hàng đầu tư, với 8 ngân hàng hàng đầu trả mức lương trung bình trên 10.000 USD/tháng, theo Wall Street Oasis.

Theo Bloomberg, một kỳ thực tập thông thường kéo dài 10-12 tuần trong mùa hè. Một số công ty sẽ đề xuất chương trình đào tạo mở rộng. Đối với 0,8% ứng viên đảm bảo giữ được một suất thực tập tại quỹ đầu cơ hàng đầu Citadel, mức lương trung bình hàng tháng là 14.000 USD, tùy thuộc vào từng vị trí công việc, như kỹ sư phần mềm, nhà giao dịch hoặc nhân viên nghiên cứu định lượng.

Không ngạc nhiên khi những thực tập sinh theo đuổi bằng cấp cao hơn cử nhân sẽ được trả thêm tiền. Theo Hiệp hội các trường đại học và nhà tuyển dụng quốc gia, một sinh viên cao học trong năm đầu tiên học thạc sĩ thực tập nghiên cứu tài chính sẽ kiếm được trung bình 31,47 USD/giờ so với 19,67 USD của sinh viên năm cuối đại học.

Nỗi lo Thung lũng Silicon mất nhân tài

Suốt nhiều năm, Phố Wall là nơi dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp trẻ tuổi, khát khao tạo dựng sự nghiệp thành công.

Thế nhưng, danh tiếng của ngành tài chính bị ảnh hưởng sau cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn. Từ đó, những tân binh trẻ tuổi bắt đầu đổ xô đến các công ty sôi động ở Thung lũng Silicon. Trong đó, ngành công nghệ củng cố vai trò của mình với tư cách là điểm thu hút nhân tài hàng đầu trong những năm gần đây.

Mới 2 năm trước, ngành công nghệ chưa chiếm tới 50% trong danh sách những công ty trả lương cao nhất cho thực tập sinh của Glassdoor. Giờ đây, những công ty Thung lũng Silicon đã chiếm 68%. Điều này cho thấy ngành công nghệ và tài chính đang cạnh tranh khốc liệt như thế nào để tìm kiếm nhân tài. Và sự cạnh tranh về chất lượng nhân tài sẽ chỉ ngày càng tăng trong thị trường việc làm hiện nay.

Nhưng làn sóng có thể thay đổi khi các công ty tài chính tung ra những gói trả lương tới 8 con số cho tài năng hàng đầu.

Theo báo cáo của Business Insider, 236.000 người trên thế giới đã nộp đơn vào chương trình thực tập có tính cạnh tranh cao của ngân hàng Goldman Sachs, tăng 17% so với năm 2021 và đạt mức kỷ lục. Số lượng đơn đăng ký gia tăng có thể do thông tin các nhân viên ngân hàng cấp dưới bắt đầu được tăng lương lên tới 6 con số.

 

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *