Khi đặt chân đến Hoa Kỳ, một trong những việc đầu tiên cần làm đó là mở tài khoản ngân hàng để thanh toán và thực hiện giao dịch. Nhiều người thắc mắc nếu không có thẻ xanh và không phải người cư trú, liệu họ có làm được tài khoản ngân hàng? 

Câu trả lời là có, một số ngân hàng tại Mỹ chấp nhận cấp tài khoản ngân hàng cho người không cư trú. Bài viết sau tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến quá trình, thủ tục mở tài khoản ngân hàng cũng như gợi ý về một số ngân hàng tốt tại Mỹ.

I – Các loại tài khoản ngân hàng chính tại Mỹ

Tài khoản thanh toán Checking Account

Là tài khoản mà khách hàng dùng để gửi tiền vào với mục đích thanh toán và quyền quản lý cho ngân hàng, chuyển tiền hay rút tền mặt. Đặc biệt, các khách hàng được hưởng lãi suất không kỳ hạn đối với tài khoản thanh toán. Nhưng với mức lãi suất này thường khá là thấp.  Ngân hàng cung cấp giao dịch và gói tài khoản cho sinh viên. Các sinh viên hay du học sinh chỉ cần một tài khoản kiểm tra, mục đích để quản lý sinh hoạt hằng ngày. Thanh toán bằng Thẻ tín dụng/Thẻ ghi nợ, Paypal hoặc qua Chuyển khoản ngân hàng. 

Tài khoản tiết kiệm Saving Account

Là tài khoản mà khách hàng dùng để mở tại ngân hàng Bank of America với mục đích chính là tiết kiệm hay sinh lời. Tài khoản này đa phần dành cho các sinh viên hay du học sinh có hạn mức tối thiểu mà số tiền cần tiết kiệm trong đời sống hàng ngày. Nhưng đối với tài khoản tiết kiệm thông thường có các kỳ hạn như như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng. Đặc bệt tài khoản tiết kiệm hưởng lãi suất cao hơn so với tài khoản thanh toán. Nhưng ngân hàng sẽ yêu cầu số dư tối thiểu và bạn sẽ không thể truy cập trực tiếp vào số tiền của mình thông qua thẻ ngân hàng, đó là bởi bạn đang sử dụng tài khoản thanh toán. Nếu các khách hàng rút tiền trước thời hạn thì sẽ bị hưởng lãi suất thấp hơn, còn gọi là lãi suất không kỳ hạn. 

II – Thủ tục cần thiết để mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ

Là người không cư trú vẫn có thể mở tài khoản ngân hàng bằng một hoặc nhiều hình thức nhận dạng sau:

 • Số hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe
 • Giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp từ nước ngoài
 • Mã số nhận dạng người nộp thuế cá nhân (thêm thông tin về điều này bên dưới)

Ngoài ra, cũng sẽ cần cung cấp các chi tiết cá nhân như tên, ngày sinh và bằng chứng địa chỉ thực của bạn ở Hoa Kỳ Đó là vì luật yêu cầu các tổ chức tài chính của Hoa Kỳ có thể theo dõi các giao dịch của khách hàng của họ. Thông tin này được sử dụng để xác minh danh tính của bạn khi mở tài khoản ngân hàng mới

Tùy vào từng ngân hàng cũng như từng bang tại Mỹ, giấy tờ cần thiết để mở thẻ ngân hàng sẽ khác nhau. Giấy tờ quan trọng mà bạn thường được hỏi đó là số an sinh xã hội (SSN). Những người không có thẻ xanh, không cư trú và chưa nhập tịch Hoa Kỳ sẽ gặp một chút trở ngại đối với SSN. Tuy nhiên, không cần phải quá lo lắng vì có một số ngân hàng vẫn chấp nhận hồ sơ từ các cá nhân nước ngoài chưa có hoặc chưa đủ điều kiện làm sổ an sinh xã hội (SNN). 

Một hình thức khác gọi là ITIN được một số ngân hàng chấp nhận thay cho số an sinh xã hội. ITIN là viết tắt của Individual Taxpayer Identification Number (Số định danh người nộp thuế cá nhân). ITIN được sử dụng để hỗ trợ những cá nhân người nước ngoài hiện chưa đủ điều kiện để đăng ký và được cấp số an sinh xã hội SSN tại Hoa Kỳ. Trong trường hợp chưa có thẻ xanh, chưa nhập quốc tịch Mỹ hoặc đang trong quá trình nộp tờ khai thuế hoặc kết hôn cùng công dân Mỹ, hoàn toàn có thể xin cấp số ITIN. 

III – Cân nhắc điều gì khi mở tài khoản ngân hàng Mỹ

Trước khi mở tài khoản ngân hàng ở Hoa Kỳ, nên so sánh các tính năng và mức phí bạn sẽ trả. Bằng cách đó, bạn có thể mở một tài khoản ngân hàng phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình và một tài khoản mà bạn sẽ thanh toán cho các tính năng sẽ sử dụng. Dưới đây là một số tính năng cần xem xét:

Phí hàng tháng – đôi khi được gọi là phí duy trì, một số tài khoản ngân hàng sẽ tính phí bạn hàng tháng. Đôi khi, bạn có thể miễn phí này nếu bạn đáp ứng các yêu cầu nhất định như đáp ứng yêu cầu số dư tối thiểu hoặc có tiền gửi trực tiếp vào tài khoản. Có rất nhiều tài khoản ngân hàng dành cho người không cư trú không tính phí duy trì hàng tháng, vì vậy hãy tìm kiếm, đặc biệt nếu bạn không nghĩ rằng mình có thể đáp ứng các yêu cầu hàng tháng.

Yêu cầu tiền gửi tối thiểu khi mở tài khoản – Các ngân hàng có thể yêu cầu bạn gửi một số tiền nhất định khi mở tài khoản. Số tiền ban đầu này có thể nhỏ – giả sử dưới 100 đô la Mỹ – nhưng cũng có rất nhiều khoản không yêu cầu. Yêu cầu ký quỹ ban đầu cao hơn có thể áp dụng cho một số tài khoản nhất định, như thị trường tiền tệ hoặc tài khoản ngân hàng doanh nghiệp.

Phí ATM – Tài khoản séc và một số tài khoản tiết kiệm đi kèm với thẻ ATM hoặc thẻ ghi nợ, bạn có thể sử dụng thẻ này để gửi hoặc rút tiền tại máy ATM. Mặc dù nhiều ngân hàng không tính phí sử dụng các máy trong mạng của họ, nhưng có thể bị tính phí nếu sử dụng mạng của bên thứ ba hoặc do một tổ chức tài chính khác điều hành. Nếu có ý định sử dụng máy ATM thường xuyên, hãy tìm một ngân hàng có mạng lưới ATM lớn hoặc một ngân hàng hoàn trả phí.

Phí giao dịch nước ngoài – Có thể bị tính phí cho các giao dịch thẻ ghi nợ bên ngoài Hoa Kỳ. Số tiền này thường là tỷ lệ phần trăm của số tiền đã chi tiêu hoặc rút từ một máy ATM nước ngoài.

Phí thấu chi – Phí này sẽ phát sinh nếu một giao dịch mua hoặc rút tiền đưa số dư tài khoản ngân hàng của bạn xuống dưới 0. Nếu ngân hàng chấp thuận giao dịch, bạn sẽ bị tính phí. Một số ngân hàng cho phép bạn chọn tham gia bảo vệ thấu chi, thường có nghĩa là chuyển tiền từ tài khoản tiết kiệm được liên kết sang tài khoản séc của bạn để bạn không bị thấu chi.

Bảo hiểm FDIC – FDIC là viết tắt của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC). Tổ chức này, là một phần của chính phủ liên bang Hoa Kỳ, đảm bảo số tiền bạn có khi gửi vào tài khoản được FDIC bảo hiểm sẽ ở đó. Họ đảm bảo tiền mặt của bạn lên đến 250.000 USD cho mỗi loại quyền sở hữu (loại tài khoản), cho mỗi người gửi tiền (chính là bạn).

IV – 03 loại tài khoản ngân hàng online Mỹ tốt nhất

Dưới đây là 3 loại tài khoản hoàn toàn miễn phí:

 • Không cần Direct Deposit (Tiền ký gửi trực tiếp)
 • Không cần Số dư tối thiểu 
 • Không cần trả phí hàng tháng
 1. Tài khoản Investor Checking Account của Schwab Bank High Yield 
 • Có bảo hiểm FDIC
 • Trả 0,03% tiền lời
 • Miễn  phí checks 
 • Không mất phí giao dịch khi sang nước ngoài
 • Có thể dùng debit card ở bất cứ cây ATM nào trên thế giới, hoàn toàn miễn phí
 1. Tài khoản Savings Account của Ally Bank 
 • Có bảo hiểm FDIC
 • 0,5% tiền lời 
 • Không có chi nhánh ngân hàng, tất cả giao dịch hoàn thành online 
 1. Tài khoản Summer Saver của Schools First Federal Credit Union
 • Có bảo hiểm NCUA
 • Trả 2,75% tiền lời
 • Chỉ áp dụng với nhân viên trường học 
 • Giới hạn chuyển tiền là $1000/ngày 

Một điểm bất lợi chung của 03 tài khoản này đó cả 3 đều không có chi nhánh ngân hàng nên tất cả giao dịch được thực hiện online.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ cho người Việt. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin bổ ích cho những ai đang có kế hoạch định cư hoặc ghé thăm đất nước Hoa Kỳ trong tương lai.

 

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *