SỐNG Ở MỸ, CƯ XỬ THẾ NÀO CHO LỊCH SỰ?

Mỗi quốc gia khác nhau đều có những điểm riêng biệt về những chuẩn mực văn hóa, quan niệm, phong tục và lối sống. Người Việt có thể dễ dàng “du di” cho nhau khi trễ giờ nhưng với người Mỹ, điều này được xem là thiếu tôn trọng người khác và ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ.

Nếu bạn sắp hoặc đang sinh sống tại Mỹ, việc tìm hiểu những quy tắc ứng xử hàng ngày của người bản địa là điều rất cần thiết để có thể hòa nhập với cộng đồng dễ dàng hơn. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn có thể phải áp dụng hàng ngày khi sống tại Mỹ:

Nguyên tắc chào hỏi

Một trong những cách chào hỏi phổ biến nhất của người Mỹ đó là “say Hi”, nở nụ cười kèm cái bắt tay trong lần đầu gặp gỡ. Một khi mối quan hệ đã trở nên thân thiết thì mọi người thường trao nhau một cái ôm (nữ) hay vỗ vai/lưng nhẹ (nam).

 

Nguyên tắc ăn uống

Khi được mời đi ăn, đừng bao giờ ăn trước hoặc ngồi vào bàn trước khi “chủ tiệc” mời bạn ngồi. Nếu đi ăn cùng một nhóm bạn, hãy chờ đợi cho đến khi mọi người đều đã được phục vụ mới bắt đầu ăn. Trong bữa ăn, nếu bạn muốn lấy thêm bất cứ vật gì ở xa mình, đừng “chồm” qua bàn ăn mà hãy nhờ mọi người chuyền đến cho bạn. 

Sự riêng tư

Người Mỹ cảm thấy không thoải mái nếu như những không gian, vật dụng riêng tư của họ bị người khác xâm phạm. Không chỉ vậy, họ cũng tự tạo cho mình một “vùng an toàn” khi giao tiếp, tiếp xúc hàng ngày. Sự va chạm, đứng gần chỉ xảy ra khi mối quan hệ đã đủ thân mật. 

Lời cảm ơn

Cảm ơn và xin lỗi được xem là câu cửa miệng của người Mỹ. Lời cảm ơn trực tiếp/gián tiếp đều giúp người Mỹ cảm thấy mình được tôn trọng và trân trọng, nhất là khi họ làm được điều gì tốt cho người khác. 

Văn hóa xếp hàng

Ở bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, nếu muốn được phục vụ, bạn đều phải xếp hàng. Bởi lẽ, người Mỹ cho rằng mọi cá nhân đều xứng đáng được đối xử bình đẳng. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn phải xếp hàng chờ đợi cả tiếng đồng hồ để được phục vụ. Trong lúc đó, hãy đọc một quyển sách, trò chuyện cùng bạn bè, nghe một vài bản nhạc,..thời gian sẽ qua nhanh thôi!

 

Đừng trễ giờ!

Nếu có bất kỳ cuộc hẹn nào với người Mỹ nói chung, hãy đến gần với giờ được mời nhất. Bạn sẽ bị cho là thiếu tôn trọng người khác nếu đến quá trễ; hoặc nếu đến quá sớm, họ sẽ cảm thấy ái ngại vì chưa thể sẵn sàng đón tiếp bạn.

Trao tiền “tip”

Người Việt Nam không có thói quen “tip” nhưng tại Mỹ, bạn sẽ bị xem là người thiếu lịch sự, coi thường người lao động nếu không chi thêm “tiền bồi dưỡng” ngay cả khi bạn chưa thật sự hài lòng với dịch vụ mà mình được nhận. Mức “tip” chuẩn thường là 15%-20% tổng hóa đơn. 

 

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *