NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC TRONG QUÁ TRÌNH XÉT DUYỆT HỒ SƠ EB-5

Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 đang ngày được cải thiện sau khoảng thời gian dài bị đình trệ bởi nhiều biến động.

   Sở Di trú Mỹ (USCIS) công bố thời gian xét duyệt trung bình cho cả hồ sơ I-526 và I-829 là khoảng hơn 4 năm, nhưng theo ghi nhận trong khoảng thời gian gần đây, thời gian xét duyệt hồ sơ I-526 rơi vào khoảng 3 năm, và đã có những bộ hồ sơ đầu tư vào khu vực nông thôn có kết quả chấp thuận chỉ trong khoảng 1 năm. 

   Đối với hồ sơ I-829, cũng ghi nhận xu hướng rút ngắn thời gian xét duyệt, với thời gian có chấp thuận chỉ từ 2,5 năm. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, đây được xem là một trong những dấu hiệu tích cực trong việc hiện thực hóa mục tiêu giảm thời gian xử lý hồ sơ EB-5 của USCIS.

Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 đang ngày được cải thiện sau khoảng thời gian dài bị đình trệ bởi nhiều biến động.

   Vào ngày 9 tháng 2 năm 2024, USCIS thông báo rằng cơ quan này đã “giảm được lượng hồ sơ tồn đọng lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ” nhờ số lượng hồ sơ được hoàn thành xét duyệt kỷ lục trong năm tài chính 2023. “Trong năm tài chính 2024, USCIS đang tiếp tục duy trì tốc độ này, đồng thời theo dõi và giải quyết những vấn đề còn lại gây chậm trễ trong quá trình xử lý”, cơ quan này cho biết thêm.

   Theo số liệu từ Sở Di trú Mỹ, có thể thấy không chỉ nhiều bộ hồ sơ I-526 và I-829 được xét duyệt hơn trong thời gian gần đây, mà số lượng hồ sơ được chấp thuận cũng tăng lên đáng kể. Trong bốn tháng đầu năm tài chính 2024 (bắt đầu từ tháng 10/2023 đến hết tháng 1/2024), tổng cộng đã có 3.142 visa EB-5 đã được cấp (chỉ tính riêng số lượng visa được xử lý tại lãnh sự), đánh dấu mức tăng trưởng 97% so với cùng kỳ năm tài chính 2023. Đáng chú ý, hơn 1.200 visa EB-5 được cấp cho gia đình các nhà đầu tư Việt Nam, chiếm 38% tổng số visa EB-5 được cấp trên toàn thế giới trong khoảng thời gian này.

FY2024 Year-To-Date EB-5 Visa Usage
Nỗ lực cải thiện của Sở Di trú Mỹ ngày càng rõ nét

   Sự cải thiện của Sở Di trú Mỹ (USCIS) trong thời gian xét duyệt hồ sơ định cư Mỹ EB-5 gần đây đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên, Đạo luật Cải cách EB-5 (RIA) đã đặt ra các mục tiêu rõ ràng cho thời gian xử lý hồ sơ và yêu cầu xử lý ưu tiên cho các dự án nông thôn, cũng như tập trung vào hiệu quả xét duyệt bằng cách giảm thiểu các bước xét duyệt hồ sơ I-526, thay vào đó tập trung vào việc xét duyệt nguồn tiền đầu tư.

   Thứ hai, USCIS đã tăng cường số lượng nhân viên xét duyệt hồ sơ để nâng cao khả năng xử lý hồ sơ và khắc phục tình trạng tồn đọng hồ sơ. Quả thực, việc bổ sung thêm số lượng nhân viên đã đem lại kết quả vượt ngoài mong đợi. Nếu như trong thời gian từ 2019-2022, số lượng hồ sơ I-526 được hoàn thành xét duyệt chỉ đạt mức trung bình ít hơn 250 hồ sơ/ tháng, thì con số này đã tăng chóng mặt lên 430 hồ sơ/ tháng trong Quý 4 năm tài chính 2023 (theo báo cáo chính thức), và hơn 700 hồ sơ trong tháng 2 năm 2024 (theo dữ liệu sơ bộ).

   Thứ ba, việc thiết lập các quy trình và mục tiêu xử lý mới cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất và tốc độ xử lý hồ sơ. Thêm vào đó, sự tăng cường ngân sách thông qua việc tăng phí nộp hồ sơ (có hiệu lực từ ngày 1/4/2024), và nguồn tài trợ bổ sung từ Quốc hội đã giúp USCIS có thêm nguồn lực để đầu tư vào công nghệ và đào tạo nhân viên, từ đó giúp tăng cường khả năng xử lý hồ sơ.

   Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc USCIS lắng nghe, tiếp nhận các ý kiến từ cộng đồng EB-5, cũng như học hỏi từ những thách thức trong quá khứ, đều đã đóng góp vào sự cải thiện này.

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 có nhiều ưu thế cho các nhà đầu tư trong năm 2024

   EB-5 đã, đang và sẽ tiếp tục là chương trình đầu tư định cư Mỹ thu hút hàng ngàn nhà đầu tư trên khắp thế giới tham gia. Với những ưu thế về điều kiện như không yêu cầu về bằng cấp, trình độ tiếng Anh hay kinh nghiệm làm việc kinh doanh, cùng những tín hiệu tích cực về việc nâng cao năng lực xét duyệt hồ sơ, rút ngắn thời gian chờ chấp thuận hồ sơ, và khả năng Việt Nam đang được Sở Di trú Mỹ ưu tiên xét cấp visa, thời gian này được xem là có nhiều thuận lợi đối với các nhà đầu tư có ý định nộp hồ sơ EB-5.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng gọi Hotline 0902 64 8986 / 091 886 7009 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

 

Các Thông Tin Di Trú Quan Trọng Cho Nhà Đầu Tư