THUẾ NHÀ Ở MỸ VÀ CÁC KHOẢN CHI PHÍ CẦN PHẢI BIẾT

Sở hữu nhà ở Mỹ không chỉ là mong muốn của người Việt định cư tại Mỹ mà là còn là xu hướng tích lũy tài sản của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, quy định về thuế nhà ở Mỹ sẽ khác với Việt Nam rất nhiều. Bài viết sẽ này cung cấp tất cả những thông tin quan trọng cần biết khi bạn có nhà tại Mỹ.

 

Thuế nhà ở Mỹ bao gồm những gì?

Thuế nhà ở Mỹ được chi phối bởi luật thuế tiểu bang và các chính quyền cấp tỉnh và thành phố. Ngoài ra, ở một số khu vực riêng, người sở hữu bất động sản có thể sẽ chịu thêm một số loại thuế và phí khác như thuế phát triển hạ tầng hay phí hiệp hội dân cư.

Cụ thể, khi bạn mua nhà Mỹ hoặc bất động sản thương mại, bạn sẽ không phải trả thuế mua bán chuyển nhượng. Nghĩa là bạn chỉ cần trả đúng mức giá đưa ra. Lưu ý, sẽ không có sự chênh lệch giữa giao dịch bằng tiền mặt hay chuyển khoản và giữa công dân Mỹ và người nước ngoài.

Tuy nhiên, người mua sẽ chi trả các loại lệ phí thủ tục cho công ty dịch vụ pháp lý chuyển nhượng giao động khoảng 0.5% giá bán (chẳng hạn nếu mua căn nhà khoảng 500.000 USD, người mua cần trả phí 2.500 USD).

Thêm vào đó, thuế nhà ở Mỹ tuy thuộc vào từng bang sẽ có các khoản thuế nhà khác nhau, thường rơi vào khoảng 1-5%/năm, chắc chắn bạn phải chi trả phần này. Ngoài ra, nếu như căn nhà của bạn không cho thuê (tức là không tạo ra thu nhập) thì sẽ không phải chịu thuế lợi tức. Ngược lại, nếu bạn cho thuê nhà, bạn sẽ phải đóng mức chi phí 12-20% lợi nhuận ròng (tiền thuê nhà – tất cả các chi phí).

Bạn còn phải chi trả các khoản phí cơ sở hạ tầng (mello-roos), phí hiệp hội dân cư (HOA) tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống, tuy nhiên nhà đơn lập sẽ không phải chịu các khoản phí này.

Còn một loại phí nữa đó là phí môi trường chi trả cho các hoạt động về sinh đường phố, cống rãnh. Rơi vào khoảng 80 USD/nhà, nếu bạn sở hữu hoặc sống tại chung cư thì sẽ đóng thấp hơn.

Bảo hiểm nhà ở là một khoảng phí nữa cần phải đóng, tùy thuộc vào giá trị bất động sản bạn sở hữu mà sẽ có các mức giá đóng khác nhau, nếu bạn sở hữu bất động sản trị giá 400.000 USD thì phí bảo hiểm sẽ rơi vào khoảng 1200 USD/năm.

Trường hợp bạn vay tiền ngân hàng để sở hữu nhà ở, lãi suất tiền vay lúc này sẽ trừ vào lợi nhuận thu được. Đồng nghĩa với mức đóng thuế nhà ở Mỹ thấp hơn thông thường.

Đối với người bán nhà, ngoài chi trả chi phí thủ tục chuyển nhượng 0,5% trên giá bạn, họ sẽ phải đóng thuế lợi tức (nếu như có lãi). Tuy vào hoàn cảnh người bán và đặc điểm tài sản giao dịch, mức thuế này giao động khoảng 12-18% giá lợi nhuận ròng (tức là giá bán – chi phí mua bán và tất cả chi phí sửa chữa, cải tạo trong suốt dòng đời của tài sản).

Lưu ý khi về thuế nhà ở Mỹ

Khi sở hữu bất động sản ở Mỹ, người mua sẽ chịu chi phối bởi 2 luật thuế: liên bang và tiểu bang. Thuế liên bang áp dụng đồng nhất trên toàn lãnh thổ Mỹ, thuế tiểu bang sẽ tuỳ từng vùng mà có một luật thuế riêng.

Có rất nhiều điều khoản chi tiết trong thuế khi mua nhà tại Mỹ, cho nên bạn cần tìm hiểu kỹ, có thể tham khảo thêm sự tư vấn của các chuyên gia về Thuế, để đảm bảo quá trình sở hữu nhà của mình được diễn ra trơn tru, nhanh chóng.